adv top

Sụp mí mắt – nguyên nhân gây bệnh sụp mí mắt

14:02:37 - 23/09/2014 - admin
loading...

Sụp mí mắt (hay còn gọi là xệ mí mắt) là sự sa xuống của mi mắt trên xuống thấp hơn vị trí bình thường do cơ mí mất khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí bị nhão tạo thành những túi mỡ ở mí trên, hoặc do da nhăn nheo ở khóe mắt và do tổn thương của dây thần kinh số 3 và hội chứng Horner hay các nguyên nhân tại chỗ gồm tổn thương bẩm sinh hoặc mắc phải của các cơ nâng mi, khối u và nhiễm khuẩn hoặc do bệnh nhược cơ

Bệnh sụp mí mắt cần được phân biệt với các trường hợp xệ mí mắt giả, đó là tình trạng mi mắt trông có vẻ thấp hơn bình thường nhưng do các nguyên nhân khác như lõm mắt hoặc lồi mắt bên đối diện, thừa da mi trên quá mức, nhãn cầu nhỏ hoặc không có nhãn cầu, teo nhãn cầu, lác lên hoặc xuống đối bên, co rút mi trên ở một mắt có thể làm cho mắt bên kia có vẻ sụp và do khuôn mặt không cân đối (mặt lệch, mắt lệch không đối xứng)…

chinh hinh sup mi bam sinh5 Sụp mí mắt  nguyên nhân gây bệnh sụp mí mắt

 

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt sụp mí như: nguyên nhân bẩm sinh, do tuổi tác, dính chấn thương, các phẫu thuật ở mắt hoặc do các bệnh lý thần kinh, bệnh của cơ hay đái tháo đường… Trong đó sụp mí bẩm sinh thường gặp nhất xuất hiện ngay sau khi sinh và chiếm tới 75% trường hợp. Nguyên nhân của sụp mí bẩm sinh là do sự loạn dưỡng khu trú nguyên phát của các sợi cơ nâng mi, số lượng các sợi cơ nâng mi giảm đi và thay thế bằng các tổ chức xơ.

Mặt khác, mí mắt sụp xuống theo tuổi, khi tuổi càng cao, cơ nâng mi càng dãn mỏng và yếu vì quá trình lão hóa, chỗ bám của cơ nâng mi bị tuột hoặc cân cơ mi trên bị nhão. Sụp mí biểu hiện rõ nhất ở những người sút cân sau điều trị béo phì hoặc người có cấu tạo da khô, mức độ sụp mi nặng nhẹ tùy từng người. Nhìn chung, thời gian, tuổi tác và môi trường sống là những nguyên nhân khiến lớp da mí mắt kém đàn hồi. Phụ nữ tuổi trung niên thường trăn trở vì mí mắt bị chảy xệ và xuất hiện lớp mỡ dư thừa ở mí trên lẫn mí dưới, khiến đôi mắt trông già nua và thị lực giảm sút.

Sụp mí mắt được chia làm hai nhóm chính: là sụp mí mắt bẩm sinh và sụp mí mắt mắc phải.

Sụp mí mắt bẩm sinh: Chiếm khoảng 55 – 75% các trường hợp, trong đó xệ mi đơn thuần thường gặp nhất, có thể kết hợp với tật khúc xạ, không gây nhược thị, xệ mi bẩm sinh phối hợp với bất thường vận nhãn. Xệ mí bẩm sinh phối hợp với những dị dạng ở mặt.

Sụp mí mắt mắc phải: chiếm khoảng 25% các trường hợp xệ mi và được chia làm 5 nhóm:

 • Sụp mí do tổn thương thần kinh, liệt vận nhãn với mức độ khác nhau như:
  • Liệt thần kinh số III thường kèm theo liệt vận nhãn, thường mất cảm giác do tổn thương dây V
  • Hội chứng khe dơi, liệt các dây thần kinh số III, IV, V, VI cùng bên làm cho nhãn cầu bên tổn thương bất động nhìn thẳng, mi mắt sụp, giãn đồng tử, mất cảm giác, tê bì vùng dây V chi phối.
  • Hội chứng đỉnh hố mắt: gồm hội chứng khe dơi kèm theo tổn thương thị thần kinh
  • Hội chứng xoang hang: xệ mi, nhãn cầu đứng yên, đồng tử giãn, mất cảm giác mạc, tê bì trên vùng thuộc nhánh dây V, lồi mắt thẳng trục, không đẩy thụt nhãn cầu vào được, nghe ở vùng mắt và thái dương có tiếng thổi.
  • Hội chứng cuống não: Hội chứng Weber liệt dây thần kinh III cùng bên, liệt nửa người đối diện, hội chứng Benedick liệt dây thần kinh III cùng bên, run chân tay bên đối diện
  • Hội chứng Claude Bernard – Horner: sụp mi, co đồng tử, nhãn cầu thụt.
 • Sụp mí do cơ: nhược cơ hay gặp ở bệnh nhân nữ, trẻ tuổi, lúc đầu sụp mi một bên là dấu hiệu phát hiện bệnh. Tăng lên khi mệt mỏi, buổi chiều sụp nhiều hơn buổi sáng, rối loạn vận nhãn (song thị), Sụp mi hai bên với mức độ khác nhau nhưng thường nặng, liệt vận nhãn không toàn bộ, sụp mi hai bên, hở mi do tổn thương cơ vòng.
 • Sụp mí do cân: gặp ở người cao tuổi, chức năng cơ gần như bình thường, khi nhìn xuống mi sụp, nếp gấp da mi cao hơn bình thường, mi mỏng, sụp mi nặng hoặc nhẹ.
 • Sụp do chấn thương: chấn thương đụng dập hoặc đâm xuyên vào cân cơ cũng có thể gây sụp mi vĩnh viễn. Phẫu thuật hốc mắt và phẫu thuật thần kinh cũng có thể gây sụp mi.
 • Sụp mí do tác nhân cơ giới: u, sa da mi, bệnh lý sẹo như xơ hóa cơ, mắt hột, bỏng.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ cũng như các kỹ thuật điều trị. Sụp mí đã không còn là nỗi lo lắng của những người không may mắn mắc phải.

Để thực hiện khắc phục tình trạng sụp mí bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật cắt mí mắt trên, loại bỏ da chùng, mỡ thừa mí mắt. Ngoài ra còn có cắt cơ ngắn cơ nâng mi hoặc treo mi.

Cắt mí mắt là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi phương pháp này thực hiện nhanh chóng và cũng nhanh hồi phục. Kết quả duy trì được lâu dài. Tuy nhiên, còn tùy vào tình trạng mí mắt bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook