adv top

Ngừa thai nội tiết, thêm lựa chọn cho phụ nữ

03:00:00 - 09/05/2013 - admin
loading...

fde11368066209 1310353311 thuoc tranh thai Ngừa thai nội tiết, thêm lựa chọn cho phụ nữ

Thứ năm, 09/05/2013, 10:00 AM (GMT+7) Vừa qua, hơn 150 nhà khoa học, dược sỹ và bác sỹ sản phụ khoa của 8 nước thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã tham dự một cuộc hội thảo tại Thành Phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Ngừa thai hormone – Hiểu biết nhu cầu và lựa chọn của phụ nữ” do Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd., (“MSD”) tổ chức.

Hội thảo nhằm giúp các nhà hoạt động dân số, các cán bộ và nhân viên y tế hoạt động trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình đến từ các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương hiểu về nhu cầu, những rào cản về quan niệm của phụ nữ liên quan đến vấn đề tránh thai và việc áp dụng tiến bộ mới trong việc phát triển các biện pháp tránh thai hormone, hay còn gọi là tránh thai nội tiết, cho phụ nữ.

57% phụ nữ không áp dụng các biện pháp ngừa thai

Theo Thạc sĩ Bác sỹ Therese Foran, Giám sát chương trình Thạc sĩ về Ngừa thai và mãn kinh, Đại học New South Wales, Úc: “Đến năm 2011 dân số thế giới đã là 7 tỷ người, mỗi năm tăng thêm 75 triệu người và dự đoán đến năm 2050 dân số thế giới sẽ là 9 tỷ người. Một ngày có 575.000 ca ngừa thai, 356.000 ca sinh, 256.000 ca nạo phá thai và có đến 186 ca bị tử vong do phá thai không an toàn”.

Một khảo sát khác dành cho phụ nữ Châu Á trong độ tuổi 15-44 tại 17 quốc gia cho thấy, mức mang thai ngoài ý muốn giảm từ 64/100 người xuống còn 49/100 người, nhưng có đến 57% phụ nữ có chồng không sử dụng các biện pháp tránh thai vì sợ tác dụng phụ. 12% phụ nữ có chồng không được đáp ứng nhu cầu về ngừa thai và dự đoán nhu cầu này sẽ tăng 14% mỗi năm. Vì thế mà tỷ lệ nạo phá thai vẫn gia tăng rất nhanh và ngày càng trẻ hóa.

Ths. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Theo thống kê, tại Việt Nam trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Với con số này, Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ năm thế giới.”

Thêm lựa chọn cho phụ nữ

Nhiều chương trình hành động và tuyên truyền nhằm giảm gia tăng dân số và tình trạng phá thai nhưng kết quả vẫn chưa như mong đợi. Ông Unnop Jaisamrarn, Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình và Sức khỏe sinh sản, Tổng thư ký WHO CCR tại Thái Lan, một trong những nước gần gũi với Việt Nam, cho biết: “Nguyên nhân các ca mang thai ngoài ý muốn cao là do: thiếu các hoạt động giáo dục sức khỏe tình dục toàn diện cho phụ nữ hoặc thanh thiếu niên, phụ nữ chưa được tiếp cận hoặc không tuân thủ việc áp dụng các biện pháp tránh thai theo đúng hướng dẫn, bỏ giữa chừng việc áp dụng các biện pháp ngừa thai ; và đặc biệt là có sự hiểu lầm về tác dụng phụ của các biện pháp ngừa thai nội tiết. Trong đó, phải kể đến các hiểu lầm phổ biến như: gây tăng cân, vô sinh, ung thư v.v đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý lựa chọn của người dân”.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều biện pháp tránh thai để chị em phụ nữ lựa chọn như: thuốc uống, que cấy, dụng cụ tử cung, bao cao su, màng ngăn, thuốc tiêm v.v… Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Sản phụ khoa – Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết: “Y học đã phát triển nhiều loại biện pháp tránh thai,  đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng phụ nữ, giúp cho chị em lựa chọn đúng biện pháp tránh thai phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe của mình”.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, các biện pháp  tránh thai nội tiết đã được hàng triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng bởi đó là những biện pháp tốt nhất đã qua nghiên cứu, có hiệu quả cao và an toàn với người sử dụng. Thêm vào đó, “các biện pháp tránh thai nội tiết mới nhất hiện nay còn có tác dụng cải thiện mụn trứng cá, giảm nhờn da, giúp cho  kinh nguyệt điều hòa hơn, giảm các nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư trực tràng, giảm nguy cơ loãng xương và viêm nhiễm vùng chậu,v.v…” Ông Brett Johson, Giám đốc Y khoa vùng Châu Á Thái Bình Dương, Tập đoàn MSD đã cho biết thêm. Tuy nhiên, do nhu cầu tránh thai và thể trạng của mỗi người phụ nữ là khác nhau nên chị em cần được nhân viên y tế hướng dẫn và tư vấn cụ thể về các biện pháp để có thể chọn cho mình một biện pháp   phù hợp nhất.             

p 89EKCgBk8MZdE Ngừa thai nội tiết, thêm lựa chọn cho phụ nữ

Có thể bạn quan tâm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook