adv top

Đừng để cơ hội gặp lực cản từ thách thức | sức khỏe

23:35:03 - 02/07/2013 - admin
loading...

 Việc tận dụng các tác động hăng hái của việc nhập WTO chỉ có được khi “sức khỏe” nội tại của các nhà băng thương nghiệp trong nước đủ để cạnh tranh với các nhà băng nước ngoài. 

 Cú hích cho tăng trưởng 


Nhìn lại 6 năm nhập WTO, PGS – TS Nguyễn Thị Mùi – Giám đốc Trường Đào    giam mo bung nhanh    tạo và Phát triển nguồn nhân công VietinBank đánh giá, nhập WTO tạo nhịp cho các NHTM trong nước tiếp cận vốn quốc tế, hấp thụ tri thức, kinh nghiệm và công nghệ đương đại về quản lý và hoạt động nhà băng dễ dàng, hiệu quả hơn.


Mặt khác, việc nhập WTO với những cam kết tự do hóa về mặt tài chính cũng tạo động lực cho các NHTM Việt Nam thực hành cải tổ toàn diện về mặt tổ chức, năng lực tài chính, khả năng quản trị và vận dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và cải thiện tính sáng tỏ trong hoạt động.


Việc tăng vốn điều lệ đã góp phần củng cố năng lực tài chính, đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của các NHTM    giải phẫu nâng ngực    trong nước. Khả năng sinh lời của các NHTM tả qua chỉ tiêu ROA, ROE đều được cải thiện, đa phần ROE trên 10% và ROA trên 1%.


Tính đến tháng 3/2013, đã có 11 nhà băng trong đó có 2 NHTM quốc gia lớn thực hành chào bán thành công cổ phần cho đối tác nước ngoài đều là các nhà băng lớn trong khu vực và trên thế giới.


Phó chủ toạ Ủy ban giám sát tài chính nhà nước Hà Huy Tuấn cũng cho rằng, nhập WTO là cú hích cho sự vươn lên mạnh mẽ của các NHTM, nhất là NHTMCP. mặc dầu, khối NHTM quốc gia vẫn giữ vị trí chi phối, song vào năm 2010, lần trước tiên NHTMCP vượt khối quốc gia về tổng tài sản. “Sự trỗi dậy của khối này trước sức ép cạnh tranh và vận hội    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    mới là những minh chứng hăng hái cho phát triển hệ thống nhà băng sau khi nhập WTO”, ông Tuấn nhấn mạnh.


Song đi sâu vào quá trình phát triển này cho thấy những khó khăn bất cập chưa có tiền lệ đã phát sinh. TS. Hà Huy Tuấn phân tách: tâm lý hưng phấn và những đánh giá hăng hái về triển vọng nền kinh tế đã khiến tổng cầu qua tín dụng, đầu tư và tiêu dùng tăng mạnh, kéo theo đó là sức ép tăng giá tài sản tài chính và bất động sản… Cũng từ đấy sự mất cân đối nội tại của nền kinh tế tả ngày một rõ nét.


Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra vào năm 2008 đã tác động mạnh đến kinh tế vĩ mô nói chung và hệ thống nhà băng nói riêng. Các cơn sốt    Vẽ Móng    nóng – lạnh về nhà đất, chứng khoán… là những minh chứng rõ nét về sự sai lệch của thị trường trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư, vung phí nguồn lực.


Trong khi đó hệ thống tài chính còn nhiều bất cập và tư duy chiến lược phát triển chưa hợp lý vẫn phụ thuộc nhiều vào hệ thống nhà băng, do quy mô thị trường vốn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.


Chính bởi thế, để đáp ứng tăng trưởng kinh tế, tín dụng nhà băng tăng trưởng nóng trong một thời kì dài trong khi quản lý giám sát nhà băng chưa bắt kịp với những vận động mau chóng của thị trường thế tất gây ra những mất cân đối về thanh khoản và tiềm tàng nguy cơ nợ xấu.


chẳng những vậy, theo    Làm Đẹp    TS. Nguyễn Thị Mùi, những bất ổn của hệ thống nhà băng nội sẽ là nhịp tốt cho khối nhà băng ngoại đẩy mạnh tăng trưởng cả về lượng và chất ở tất tật các phân khúc thị trường.


bởi vậy không ít quan điểm cho rằng, nền kinh tế nói chung, hệ thống nhà băng nói riêng chưa tận dụng tối đa các nhịp là thành viên WTO mang lại.


 Cách nào tận dụng nhịp WTO? 


Có thể nói, bức tranh hệ thống nhà băng ở Việt Nam sau nhập WTO đã có những chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức mà các NHTM phải đối mặt như: quy mô về vốn vẫn còn nhỏ bé, kênh sản phẩm dịch vụ còn nghèo nàn, chất lượng phục vụ, khả năng quản trị còn yếu.


Trong    Bấm Mí    khi đó, các nhà băng nước ngoài và các định chế tài chính phi nhà băng tham dự ngày một sâu rộng vào thị trường nhà băng bán sỉ của Việt Nam. “Và với một thị trường được đánh giá là nhiều tiềm năng, các tổ chức này sẽ cạnh tranh thị trường mạnh hơn với ngân hàng về các hoạt động huy động vốn cũng như đầu tư”, TS. Đỗ Thị Thủy – Ủy viên HĐQT VietinBank nhận định.


nên, các NHTM trong nước sẽ đối mặt với nguy cơ mất dần lợi thế về dịch vụ ngân hàng bán lẻ từ mạng lưới các kênh phân phối và cơ sở khách hàng đã có sẵn. Tuy nhiên, theo TS. Hà Huy Tuấn, trong thời gian tới các ngân hàng nước ngoài có thể chỉ tập hợp vào các khách hàng lớn, tức là thị    Nám Da    trường bán buôn. Đối với thị trường bán lẻ, có khả năng họ sẽ không quan tâm nhiều, do bài toán lợi ích khi chi phí bỏ ra không mang lại hiệu quả tương xứng. duyên cớ là do mức sống và thói quen tiêu dùng của người dân đối với các dịch vụ “ngoại” còn hạn chế. nên, thị trường khách hàng tầm trung và tầm thấp sẽ là mục tiêu tốt cho các ngân hàng nội.


Song, việc tận dụng các tác động tích cực của việc gia nhập WTO chỉ có được, khi “sức khỏe” nội tại của các NHTM trong nước đủ để cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài. Điều này đòi hỏi các NHTM phải tiếp tục tăng vốn để đảm bảo mức vốn tự có theo tiêu chuẩn Basel II chuẩn y việc phát hành cổ phần bổ sung và nguồn    Phụ Nữ    vốn từ Chính phủ. Các ngân hàng nội cũng nên cân nhắc phương án tái cơ cấu và sáp nhập để tăng cường năng lực hoạt động trong bối cảnh cạnh tranh mới là đề xuất của nhiều chuyên gia bây giờ.


Còn theo TS. Lê Đăng Doanh, nên xem xét việc liên thông thể chế tài chính, ngân hàng, bất động sản, vì thực tế thời gian qua có nhiều người đầu tư bất động sản nhưng không có vốn và năng lực, toàn “tay không bắt giặc”, nên đến khi khó khăn thì để lại hậu quả lớn. Do đó, nếu thể chế cũng như hoạt động của hệ thống ngân hàng không được cải thiện, có thể chưa giải quyết xong cục nợ xấu này sẽ có thêm một cục nợ xấu khác.


Bà Mùi cũng cho rằng, cần nhanh chóng rà soát    Làm Đẹp Tự Nhiên    các cơ chế chính sách tác động đến nền kinh tế và hoạt động ngân hàng. Cụ thể: khung pháp lý về thành lập ngân hàng theo hướng tốt nhất ngay từ khi thành lập; sửa đổi, bổ sung Luật Phá sản, cho phép ngân hàng tịch biên tài sản nếu DN cố tình chây ỳ trả nợ…


Sau 6 năm tham gia vào “sân chơi toàn cầu” với luật chơi khắt khe hơn và nhiều đối thủ mạnh hơn, để có thể tiếp tục khẳng định chỗ đứng tại sân chơi này thì việc đổi mới mạnh mẽ hệ thống ngân hàng phải được coi là yêu cầu cấp bách.
Theo  Huyền Thanh  Thời báo ngân hàng 


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

Có thể bạn quan tâm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook