adv top

Diễn đàn bác sĩ hệ tiêu hoá

01:00:00 - 24/05/2013 - admin
loading...

9ab21368759651 chuyen gia tu van suc khoe Diễn đàn bác sĩ hệ tiêu hoá
Nước sô-đa, hay những loại nước có ga làm nặng thêm tình trạng chướng bụng

Thứ sáu, 24/05/2013, 08:00 AM (GMT+7) Đầy hơi, chướng bụng là những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Vậy bạn cần làm gì để đẩy lùi căn bệnh này. Hãy lắng nghe tư vấn cùng chuyên gia về chứng đầy hơi, chướng bụng sau bữa ăn này nhé!

Thức uống có Gas, thuốc sủi bọt và chứng đầy bụng

Hỏi: Tôi hay bị đầy bụng. Tôi vẫn thường uống thức uống có gas như nước sô-đa hoặc các thuốc dạng sủi bọt để chống đầy bụng, chậm tiêu nhưng lại bị nặng bụng hơn lúc chưa uống, sao lại như vậy? Xin hỏi thuốc nào có thể trị được đầy hơi mà không có tác dụng phụ (tôi bị cao huyết áp)?   (trungtin@yahoo…)

4f671368759610 chuyen gia tu van suc khoe 1  Diễn đàn bác sĩ hệ tiêu hoá

Nước sô-đa làm nặng thêm tình trạng chướng bụng

Đáp: Nước sô-đa và thuốc có gas chứa Natri bicarbonat khi gặp axit dạ dày sẽ tạo ra khí CO2, lượng CO2 sau khi ợ ra còn lại trong bao tử làm nặng thêm tình trạng chướng bụng của bạn. Nếu dùng lâu dài có thể gây ra một số bất lợi như nhiễm kiềm chuyển hóa gây co giật, liệt cơ, mất phản xạ gân … Bạn cũng không nên dùng các thuốc chứa Natri bicarbonat vì muối Natri trong thuốc sẽ không tốt cho bệnh cao huyết áp của bạn. Bạn có thể dùng thuốc chứa hoạt chất Simethicone dưới dạng viên ngậm kết hợp với các thuốc điều hòa vận động dạ dày (Domperidone) sẽ có hiệu quả hơn. Mỗi lần nhai hay ngậm 1 đến 2 viên Simethicone 80mg, mỗi ngày 3 lần. Simethicone không hấp thu vào máu nên khá an toàn và không tác dụng phụ độc hại.

Bs CK II Trần Ánh Tuyết – (Chuyên Khoa Tiêu Hóa Gan Mật – Phòng khám Yersin, quận 3, thành phố HCM)

Trẻ biếng ăn

Hỏi : Con tôi 6 tuổi, cháu rất kén ăn, đến bữa ăn chỉ nhấm nháp một chút rồi ngưng. Cháu vẫn khỏe mạnh nhưng gầy ốm. Xin hỏi có thể cho cháu dùng thuốc gì? (B. Cúc – Q.TB)

Đáp : Bạn nên chú ý đến các kinh nghiệm sau: nên để cho trẻ “đói” ít nhất 3 giờ trước khi đến bữa ăn (không cho trẻ ăn vặt, uống nước ngọt có gas), không tỏ thái độ “lo lắng” hay “quá quan tâm” đến chuyện biếng ăn trước mặt trẻ, tạo tâm lý thỏai mái trước bữa ăn, cho trẻ tham gia các trò chơi vận động phù hợp và ăn cùng với bạn bè.

975d1369204002 tr bieng an Diễn đàn bác sĩ hệ tiêu hoá

Nên để cho trẻ “đói” ít nhất 3 giờ trước khi đến bữa ăn

Cho trẻ dùng thêm men vi sinh (Probiotics). Men vi sinh tiết ra enzyme tiêu hóa, vitamin nhóm B và kích thích nhu động ruột một cách tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon miệng. Có thể lựa chọn các men vi sinh có hương vị thơm ngon phù hợp với khẩu vị của trẻ (Lactomin plus có vị bánh quy, L-BIO, Bacivit có vị sữa trái cây …).

Có thể phối hợp thêm các enzyme tiêu hóa từ thực vật (Phyto-optizymes 1-2 viên sau bữa ăn) để giúp trẻ em tiêu hóa, hấp thu tốt.

DS. Lê Kim Phụng (Nguyên Giảng viên ĐH Y Dược TP.Hồ Chí Minh)

p 89EKCgBk8MZdE Diễn đàn bác sĩ hệ tiêu hoá

Có thể bạn quan tâm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook