adv top

Phụ nữ Việt làm đẹp như thế nào trong thế kỷ XX

10:44:02 - 31/01/2015 - admin
loading...

Vào thế kỉ 20, phụ nữ Việt rất ít khi làm đẹp, thứ nhất là xã hội đói nghèo khiến người phụ nữ hàng ngày đầu tắt mặt tối không thời gian cũng như chẳng đủ chi trả tiền để làm đẹp. Ngoài ra, tư tưởng nho giáo và chế độ phong kiến thời điểm ấy khiến người phụ nữ cũng rất khó làm đẹp.

Tiêu chuẩn đánh giá người phụ nữ ngày xưa cũng khác nhiều so với người phụ nữ thế kỉ XXI. Chiều cao vừa phải, cân đối, dáng người thon thả, làn da trắng bóc với mái tóc dài duyên dáng và hàm răng nhuộm đen mới chính là tiêu chuẩn của cái đẹp này đó. Chẳng thế mà ca dao có câu:

“Răng đen ai nhuộm cho mình

Cho duyên mình đẹp, cho tình ta say”

Hay như:

“Năm quan mua lấy miệng cười

Mười quan chẳng tiếc, tiếc người răng đen”

phu nu Viet rang den Phụ nữ Việt làm đẹp như thế nào trong thế kỷ XX

 

Cái khó ló cái khôn, kinh tế khó khăn với chế độ xã hội không thể ngăn cản người phụ nữ làm đẹp. Không có nhiều lựa chọn về sản phẩm làm đẹp, nhưng người xưa lại mày mò và có nhiều chiêu thức, bí quyết làm đẹp vô cùng độc đáo, tận dụng triệt để những nguyên liệu đến từ thiên nhiên.

Nhất dáng nhì da, làn da luôn được người phụ nữ coi trọng. Một trong một mĩ phẩm làm đẹp nổi tiếng ngày xưa đến từ cung đình Huế, đó chính là phấn nụ. Khác với phấn bây giờ chỉ có tác dụng trang điểm, phấn nụ cung đình Huế còn giúp dưỡng da, làm trắng, trị mụn nám, tàn nhang… với 9 công đoạn bí mật và 10 vị thuốc bí truyền. Còn với dưỡng trắng, nước vo gạo được chị em ưa thích hơn cả vì dễ kiếm và khong mất phí!

phu nu Viet lam dep Phụ nữ Việt làm đẹp như thế nào trong thế kỷ XX

Ngoài ra, nếu bạn để ý, con giá xưa thường có mái tóc đen dài, óng ả. Cái răng, cái tóc là góc con người, chăm chút cho mái tóc là điều dễ hiểu. Và để có được mái tóc như mong ước, người con gái xưa thường dùng đến bồ kết. Ngày nay, sử dụng bồ kết gội đầu vẫn được ưa chuộng với nhiều người vì dầu gội hiện nay chứa nhiều hóa chất

Còn để vẽ lông mày, người xưa lấy than đốt từ gỗ cây điển làm phấn vẽ. Khi văn hóa phương Tây du nhập, người ta chuyển sang đốt nút chai. Và để có một đôi môi ửng hồng thì không thể không nhắc đến sáp ong ruồi. Vùa có tác dụng cho đôi môi ửng hồng, lại dưỡng môi căng mọng

Có thể bạn quan tâm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook